1 thg 8, 2011

“Thần đồng” 3 tuổi gây sửng sốt xứ Nghệ

Một hiện tượng hiếm có mà nếu như không “mục sở thị” thì những lời đồn thổi mà chúng tôi nghe được chỉ là chuyện hoang đường. Một cậu bé chỉ mới 3 tuổi nhưng có những khả năng “siêu phàm” còn hơn cả người lớn tuổi.

Hai tuổi mới biết khóc

Mấy ngày nay người dân xã Nghi Thu , thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An rộ lên tin đồn về một cháu bé mới hơn 3 tuổi vừa mới bắt đầu đi học mẫu giáo bé nhưng đã biết đọc vanh vách sách báo và làm nhiều việc mà tưởng chừng như người lớn mới có thể làm được. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện này, chúng tôi đã về tận quê hương cậu bé “thần đồng” để xem rõ thực hư thế nào.

"Thần đồng" đó chính là Nguyễn Tuấn Kiệt (hơn 3 tuổi) ở xã Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Nguyễn Tuấn Kiệt bên mẹ.
Nguyễn Tuấn Kiệt là con đầu của anh Nguyễn Thanh Tuấn và chị Phùng Thị Tuyết. Nguyễn Tuấn Kiệt sinh ra đầu năm 2008, lúc mới sinh ra Kiệt chỉ nặng chưa đầy 3 kg, sức khỏe bình thường. Duy chỉ có điều là thằng bé gan lì, trêu, bấu cũng không hề khóc. Mọi người trong gia đình đều xốn xáo lo lắng vì cháu không biết khóc thì khoảng hơn 5 tháng kể từ khi sinh, một lần chị Tuyết đang cho Kiệt bú thì bất ngờ nghe tiếng gọi “mẹ ơi” thật to và rõ ràng của Kiệt.

Tưởng rằng, cháu bé đã biết nói, cả hai vợ chồng vô cùng mừng rỡ nhưng không ngờ từ sau tiếng “mẹ ơi” khiến chị Tuyết rưng rưng nước mắt vì hạnh phúc ấy, cháu Kiệt không còn nói bất cứ từ gì nữa. Hơn một năm sau Kiệt vẫn “câm như hến” không khóc, không đòi mà suốt ngày chỉ nhìn lên chiếc vô tuyến trên tủ với ánh mắt biểu hiện khác thường.

Rồi cái lo lắng của gia đình bắt đầu dần vơi đi khi Kiệt bước sang tuổi thứ hai được vài tháng bắt đầu biết khóc và nũng nịu đòi mẹ và từ đó cháu nói nhiều hơn cả trẻ con bình thường. Kiệt khiến người thân và hàng xóm đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng những khả năng vô cùng đặc biệt.
Nguyễn Tuấn Kiệt tại trường mầm non xã Nghi Thu, thị xã Cửa Lò.
3 tuổi đã biết cầm tiền đi chợ giúp mẹ

Anh Tuấn bố của cháu Kiệt cho biết, bước sang tuổi thứ hai trở đi tốc độ phát triển trí tuệ của cháu diễn ra rất nhanh. Hồi đó tôi và ông ngoại cháu hay mê bóng đá nên ngày nào cũng mua tờ báo Thể Thao, thấy bố say mê đọc báo và bình luận tên của các cầu thủ bóng đá nước ngoài thi đấu như thế nào, thì thấy cháu cũng bắt chước đọc theo và nói cả tên cầu thủ bóng đá trong nước và cả cầu thủ bóng đá nước ngoài.

Chưa thực sự tin vào khả năng đọc lưu loát của cháu như lời mọi người nói, chúng tôi lấy một tờ báo bất kỳ từ trong cặp mang ra, lập tức Kiệt cầm tờ báo phát âm một cách rất nhanh và chuẩn, chính xác các câu từ và dấu, thậm chí với những từ viết tắt như UBND, KHHGĐ, VPCP… cháu đều đọc được mà không cần sự trợ giúp.

Chưa dừng lại ở việc đọc sách báo lưu loát, Nguyễn Tuấn Kiệt còn làm mọi người sửng sốt về các “tài lẻ” của mình qua các trò chơi và việc làm của mình như: Chưa đến 3 tuổi, Kiệt đã tự mày mò bật máy vi tính, dùng USB 3G kết nối mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng. Hay như việc Kiệt cầm cả một bộ quân bài 52 con khác nhau và đọc tên phát âm đúng từng con bài như “ Tám rô, mười chuồn, sáu cơ ..vvv”. Và tài đếm ngược con số từ 100 đến 1, hay tất cả bảng chữ cái.
Kiệt tự dùng máy vi tính.
Mẹ cháu kể: “Lúc cháu mới 3 tuổi, trong một lần đưa cháu đi chợ cùng, khi đi qua hàng thịt để mua một cân thịt hết 85 nghìn. Khi đó Kiệt bất ngờ bảo mẹ đưa túi xách để con lấy tiền trả cho, thế là Kiệt lấy trong túi ra đếm một loạt tờ tiền mệnh giá khác nhau như: 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng, 5 nghìn đồng… và cộng đúng 85 nghìn để trả cho người bán thịt. Quá bất ngờ về cháu bé thông minh, mọi người ở chợ lúc đó đã nhốn nháo kéo tới vây quanh để xem Kiệt, làm hai mẹ con một phen hoảng hốt vì bị mọi người vây quanh không về được nhà”.

Kiểm chứng về độ trí nhớ siêu hạng của Kiệt, chúng tôi hỏi số điện thoại của gần chục người thân của cháu, thì cháu đều đọc được không sai một số, và khi tôi lấy máy gọi vào chính những số cháu vừa đọc để kiểm tra thì đúng là số điện thoại của người thân Kiệt thật.

Ngoài những khả năng như đã nêu, Kiệt còn là một “diễn viên” nhảy rock cực chuẩn. Kiệt nhảy bài bản, có kỹ thuật đàng hoàng chứ không phải nhảy theo kiểu đam mê trẻ con.

Điều đáng nói không chỉ tiếng Việt, cháu còn đọc được rất nhiều từ tiếng Anh như What’s your name, I love you, Google… và tự mình dịch ra tiếng Việt cho nhiều người nghe, phát âm rất chuẩn như một người đã học tiếng Anh.

Khi được hỏi nếu có một trường năng khiếu nào nhận nuôi dạy cháu Kiệt thì gia đình có sẵn sàng cho con đi học không? Chị Tuyết cho biết: “Nếu được trường năng khiếu nào nhận nuôi dạy cháu thì gia đình sẽ luôn sẵn sàng. Vì ở đó chắc chắn họ có phương pháp dạy phù hợp hơn”.

Chia tay Kiệt, chúng tôi nhớ mãi hình ảnh Kiệt còn giơ tay bảo là bắt tay với các chú PV và luôn miệng với lời chào hẹn gặp lại.